Vì sao giới đầu tư Nhật Bản quan tâm đến bất động sản Việt Nam?

Theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Đặc biệt, nguồn vốn đầu tư của Nhật thời gian gần đây tăng mạnh, vượt qua nhiều quốc gia khác để trở thành nhà đầu tư lớn nhất rót vốn vào Việt Nam.

Vì sao giới đầu tư Nhật Bản quan tâm đến bất động sản Việt Nam?

Nhận định của các chuyên gia cho thấy, các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đều có quy mô dân số và quy mô kinh tế khá lớn. Cùng với sự tăng trưởng kinh tế ổn định đã kéo theo sự mở rộng tầng lớp trung lưu và thúc đẩy nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm các hệ thống giao thông đô thị mới. Dự kiến thị trường này sẽ tiếp tục gia tăng nhu cầu về nhà ở và các bất động sản khác.

Ngoài các hình thức mua cổ phần, góp vốn hoặc cho vay để phát triển dự án, các “đại gia” Nhật cũng tham gia thị trường bất động sản Việt Nam thông qua hình thức chuyển giao công nghệ định giá đất, đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá và các ngành công nghiệp tài chính.

Giá bất động sản tại Việt Nam đang có xu hướng đi lên theo quá trình đô thị hoá tại các thành phố, tuy nhiên, giá đất cho Chính phủ định giá lại đang khá mơ hồ, chưa sát với thực tế khiến chúng ta thiếu đi một thước đo tiêu chuẩn cho việc sử dụng đất đai trong kinh doanh.

Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam bằng việc cung cấp kỹ thuật định giá bất động sản. Từ đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các công ty Nhật Bản cũng như lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm các nhà phát triển bất động sản, công ty xây dựng, nhà phát triển hệ thống cùng những tổ chức tài chính đang có dịch vụ cung cấp các khoản thế chấp.