Trung Quốc giảm đầu tư bất động sản tại Mỹ

Theo thống kê từ Real Capital Analytics, trong quý II, các nhà đầu tư Trung Quốc đã bán ra tổng cộng 1,29 tỷ USD bất động sản thương mại Mỹ trong khi số lượng mua vào chỉ đạt 126,2 triệu USD. Như vậy, lần đầu tiên trong 10 năm qua, các nhà đầu tư Trung Quốc bán ròng bất động sản thương mại tại Mỹ đã đi ngược lại xu hướng mua sắm trị giá hàng chục tỷ USD đã kích thích tăng trưởng thị trường khách sạn và bất động sản khác của Mỹ trong nhiều năm qua.

Trung Quốc giảm đầu tư bất động sản tại Mỹ

Trung Quốc giảm đầu tư bất động sản tại Mỹ

Cách đây vài năm, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu đổ xô mua bất động sản Mỹ khi Bắc Kinh nới lỏng quy định đầu tư ra nước ngoài. Các nhà đầu tư Trung Quốc thường dễ dàng gây chú ý với nhiều thương vụ giá “khủng”, góp phần giúp bất động sản tại một số phân khúc của thị trường Mỹ tăng đột biến.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhà đầu tư Đại lục đã “phủ sóng” khắp các thành phố Mỹ như Los Angeles, San Francisco và Chicago với hàng loạt thương vụ đình đám.

Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang muốn phanh một số loại đầu tư ra nước ngoài bao gồm đầu tư bất động sản để ổn định đồng nội tệ.

Chưa kể những căng thẳng leo thang trong vấn đề thương mại và an ninh quốc gia giữa Trung Quốc và Mỹ cũng là một trong những nguyên nhân cho động thái này. Nó có thể khiến thị trường bất động sản Mỹ giảm xuống. Giá trung bình bất động sản tại thị trường này cũng đã chững lại trong 18 tháng qua sau khi tăng đáng kể vào những năm đầu giai đoạn phục hồi hậu khủng hoàng tài chính 2008.