Thị trường M&A bất động sản năm 2018: Thời cơ vàng cho các nhà đầu tư nước ngoài

Theo ông Đặng Xuân Minh, Chủ tịch AVM Việt Nam và Diễn đàn M&A Việt Nam, thị trường Việt Nam đã chứng kiến làn song M&A lần thứ hai kể từ năm 2015 và nó sẽ tiếp tục trong năm 2018.

Thị trường M&A bất động sản năm 2018: Thời cơ vàng cho các nhà đầu tư nước ngoài

Tổng giá trị giao dịch của các thương vụ M&A đã tăng theo từng năm. Ông Minh cho biết có 3 lý do khiến ông tin rằng tốc độ tăng trưởng hiện tại sẽ tiếp tục trong năm 2018.

Thứ nhất, việc cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước đã tăng tốc nhanh chóng. Thứ hai, thị trường hiện đang chứng kiến sự tăng lên mạnh mẽ về số lượng các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các giao dịch M&A.

Thứ ba, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường Việt Nam. Kể từ năm 2016, thành phố Hồ Chí Minh đã là điểm đến đầu tư được đề nghị cho nhiều nhà đầu tư.

Đồng thời, ông Cấn Văn Lực, một nhà kinh tế học được kính trọng, đã chỉ ra rằng việc ban hành Nghị quyết 42 về việc giải quyết nợ xấu sẽ là một nhân tố chính trong việc thúc đẩy M&A trong thị trường bất động sản.

Một báo cáo cho thấy bất động sản là tài sản thế chấp đối với hầu hết các khoản nợ xấu, chiếm 62% tổng tài sản thế chấp tại VAMC (Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam). Do đó, các nhà phân tích tin rằng có nhiều cơ hội cho hoạt động M & A trên thị trường bất động sản.
Giám đốc đầu tư của JLL, bà Nguyễn Thị Vân Khanh cho biết các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là nhân tố thúc đẩy chính cho các giao dịch M&A trong thời gian tới, đặc biệt là các nhà đầu tư Châu Á, bao gồm Thái Lan, Nhật Ban và Singapore.