Thị trường M&A bất động sản đang sôi động từng ngày

Đúng như dự đoán của Hiệp hội Bất động sản (HoREA) vào cuối năm 2016, chỉ trong vòng nửa năm, thị trường bất động sản Tp.HCM đã có những thương vụ M&A giá trị. Điển hình như Công ty Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) đang đưa ra lời chào bán quỹ đất lớn The EverRich 3 tại quận 7, Tp.HCM. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, miếng đất này đã thuộc vào tay doanh nghiệp khác với giá trị vô cùng lớn.

M&A bất động sản
Tương tự, thương vụ M&A vào tháng 3 vừa qua giữa sự hợp tác công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) và tập đoàn Vạn Phát Hưng cũng khá đình đám với 7 block thuộc dự án khi dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, Tp.HCM). Theo lời đại diện của công ty An Gia thì dự án mới này sẽ có quy mô 6 ha với 2.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư rơi vào khoảng 3.500 tỷ đồng. Các tên tuổi trong lĩnh vực Bất động sản cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi này. Novaland, Vietcomreal, Hưng Thịnh Land đều đã nắm trong tay những dự án “đinh” và tất nhiên, chưa dừng lại tại đó. Giải thích cho những thương vụ mua bán và sáp nhập này, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA cho rằng điều kiện và cơ hội cho các thương vụ này tại Tp.HCM là rất lớn, sơ bộ có khoảng 500 dự án đang tạm ngưng triển khai do đó các chủ đầu tư lớn đều muốn thâu tóm và cải cách những dự án này. Chưa kể các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang muốn bơm vốn vào dự án hay thâu tóm quỹ đất, các dự án đang còn dở dang, đặc biệt sau khi Luật nhà ở 2014 và Luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực thị trường này càng sôi nổi hơn.
Nhận định xu thế 6 tháng cuối năm nay, các nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm và tiến hành các thương vụ M&A, vì thị trường bất động sản vẫn đang là “miếng mồi kiếm cơm” dành cho các doanh nghiệp, bên cạnh ngành hàng bán lẻ. Tuy nhiên, để đầu tư vào một quỹ đất lớn, doanh nghiệp cần phải cân nhắc kĩ càng về khả năng sinh lời, giấy tờ pháp lí cũng như vị trí đắc địa, từ đó mới có cơ sở để rót vốn và sớm thu lời cho mình.