Thị trường bất động sản Canada bị xáo trộn bởi người Trung Quốc

Theo thống kê, Vancouver là thành phố ở Bắc Mỹ có tỷ lệ người gốc Trung Quốc cao nhất hiện nay. Trong 46% cư dân gốc Á tại đây, Hoa kiều chiếm tới 20% – cao hơn cả Toronto (Canada) hay Los Angeles, New York (Mỹ).

Vấn đề khiến chính phủ Canada đang lo ngại chính là dòng tiền từ Trung Quốc đại lục đang đổ như thác lũ vào đây và xem Vancouver như một “két sắt” an toàn.

Cách đây 2 năm, thủ thuật rửa tiền của người Trung Quốc tại hàng loạt casino Canada đã bị vạch trần. Theo đó, mỗi lần tới đây, họ sẽ mang theo khoảng ½ triệu USD Canada vào các sòng bạc. Sau đó số tiền bẩn này được đổi sang thẻ game để mang ra quy đổi, trở thành tiền sạch chỉ trong phút chốc.

Chỉ trong một thời gian ngắn, 7 tỷ CAD đã được “rửa sạch sẽ” ở tỉnh British Columbia, trong đó có 5 tỷ được rửa thông qua các dự án bất động sản, từ đó góp phần đẩy giá nhà đất tại Vancouver lên 5%, phần còn lại đổ vào siêu xe hoặc các hoạt động bất hợp pháp như buôn ma tuý.

Tại Canada, câu chuyện những du học sinh sở hữu các căn hộ triệu đô không còn là điều quá thú vị. Quỹ nhà ở của Vancouver đang dần bị cạn kiệt trước sự đầu cơ của các Hoa Kiều. Những hợp đồng mua chung cư, biệt thự, nhà mặt đất hay căn hộ thương mại tại Vancouver đều có sự can thiệp của người Trung Quốc.

Trong khi người Trung Quốc đang bỏ trống một loạt căn hộ thì người dân Canada lại phải chật vật sống trong căn hộ thuê với mức giá ngất ngưởng. Dù rất muốn hạ cơn sốt đất nhà ảo bằng cách tăng một số loại thuế nhắm vào người nước ngoài, thế nhưng nỗi e ngại bị chỉ trích là phân biệt đối xử với người Trung Quốc đang khiến chính phủ Canada chùn bước.