Rủi ro khi đầu tư kinh doanh condotel.

Dự án Cocobay Đà Nẵng – một dự án bất động sản rất lớn và được quảng cáo rầm rộ cũng như được sự tin tưởng của nhiều người. Tuy nhiên vừa qua dự án này đã vừa phát thông báo rằng không có khả năng để trả số lợi nhuận là 12%/năm cho các khách hàng đầu tư vào condotel. Điều này đặt ra nhiều vấn đề trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Condotel nghĩa là căn hộ khách sạn. Đây là một mô hình đầu tư kinh doanh rất mới tại Việt Nam do vậy, chưa có văn bản pháp quy nào tại Việt Nam để bảo vệ quyền lợi cho người mua. Đối với thị trường bất động sản trên thế giới thì condotel cũng được xem là một trong những giao dịch về địa ốc có nhiều tính rủi ro cao.

Điểm lại trên thị trường bất động sản Việt Nam, nhiều dự án condotel cũng được quảng bá rầm rộ tại các địa danh du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Phan Thiết, Phú Quốc… Với hình thức kinh doanh condotel này, các doanh nghiệp kêu gọi người dân cùng bỏ tiền vào để xây dựng khách sạn, khách hàng sẽ được sở hữu một căn hộ và ủy quyền cho doanh nghiệp đứng ra kinh doanh. Hàng năm, khách hàng sẽ được trả lợi nhuận và sử dụng căn hộ đứng tên mình từ 10 – 15 ngày. Tuy nhiên, tất cả những điều trên chỉ là sự thỏa thuận giữa hai bên chứ không có giấy tờ pháp lý, khách hàng không được cấp sổ hồng cho việc sở hữu căn hộ của khách sạn

Vì thể, nếu như condotel được xây dựng, đầu tư bởi những doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, yếu kém thì nó sẽ trở thành một hình thức kinh doanh vô cùng rủi ro.