Ngân hàng làm chặt, doanh nghiệp bất động sản xoay xở như thế nào?

Ngân hàng làm chặt, doanh nghiệp bất động sản xoay xở như thế nào?

 Báo cáo từ Ngân hàng NN cho thấy, dư nợ tín dụng hiện nay chỉ đạt 14-15%, thấp hơn so với giai đoạn 2015-2017. Vì vậy, quy định về vốn ngăn hạn cho vay trung dài hạn đã giảm từ 45% xuống 40%, đồng thời hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản cũng tăng từ mức 150% lên 200%. Trong bối cảnh bị ngân hàng siết chặt tín dụng, các doanh nghiệp bất động sản đang phải làm như thế nào?

Ghi nhận đầu tiên của thị trường chính là nguồn cung cho thị trường sụt giảm, tính khanh khoản cũng không còn được đảm bảo. Thậm chí, căn hộ tầm trung với khả năng thanh khoản tốt nhất thị trường cũng bắt đầu chững lại với nguồn cung sụt giảm gần 40% trong năm 2018, dự kiến sẽ kéo dài đến hết quý I/2019.

Tình trạng này đang gây khó dễ cho hoạt động mua bán và triển khai dự án mới, người mua khó tiếp cận được khoản vay ngân hàng để mua, chưa kể doanh nghiệp không đủ nguồn vốn để triển khai dự án.

Sau thời huy hoàng, đây là thời điểm doanh nghiệp BĐS buộc phải tìm cách để huy động vốn một cách bền vững thông qua thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn FDI…Hiện tại, có 58/65 doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán hoạt động kinh doanh có hiệu quả, là tiền đề cho doanh nghiệp dễ dàng huy động vốn hơn.

Song song với đó, các chủ đầu tư cũng đang tìm cách chuyển hướng sang kênh trái phiếu để tạo vốn cho những dự án sắp tới đã được phê duyệt. Trong khi những doanh nghiệp BĐS chưa niêm yết cũng phải thông qua các công ty chứng khoán tư vấn, đồng thời nhờ ngân hàng phát hành trái phiếu để huy động vốn với mức lãi suất dao động từ 9-10%.