Mark Zuckerberg và Priscilla Chan cam kết chi 45 triệu đô la Mỹ để cải tạo nhà tù và nhà ở giá rẻ

Theo tờ Vice News đưa tin, công ty Chan Zuckerberg Initiative (CZI) đã cam kết chi 45 triệu đô la Mỹ để cải tạo nhà tù và nhà ở giá rẻ.

Mark Zuckerberg

Công ty Chan Zuckerberg Initiative được thành lập bởi Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và bác sĩ nhi khoa Priscilla Chan, vợ của Zuckerberg, nhằm thúc đẩy phúc lợi xã hội trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khoẻ và giáo dục. Việc thành lập Chan Zuckerberg Initiative đã được thông báo vào ngày 1 tháng Mười Hai năm 2015, nhân dịp con gái họ, Maxima Chan Zuckerberg ra đời. Tháng trước, CZI cho biết họ đã tài trợ cho các nhóm ủng hộ cải cách nhập cư và các tiêu chuẩn tốt hơn cho việc điều tra hình sự về bạo lực tình dục.

Vì CZI không được đăng ký như một tổ chức phi lợi nhuận, nên không bắt buộc phải tiết lộ chi tiêu thường xuyên. Zuckerberg đã nói rằng ông dự định sẽ tăng tiền mặt lên tới 12,8 tỷ đô la Mỹ trong cổ phiếu Facebook trong năm tới và dành một nửa để tài trợ cho nỗ lực từ thiện của mình.

Phản hồi về yêu cầu bình luận đối với những tin tức mà Vice đưa ra, CZI đã tham chiếu cho CNBC đến những thông báo công khai trước đó về việc tài trợ cho công việc xung quanh công lý hình sự và nhà ở, bao gồm các hoạt động vận động ủng hộ những vấn đề đó.

Các khoản đầu tư của Zuckerberg, kết hợp với chuyến đi khắp nước Mỹ, đã được so sánh với chiến dịch của Tổng thống. Tuy nhiên, David Plouffe, cựu cố vấn của Obama và phụ trách chính sách tại CZI, chia sẻ với Vice News rằng những tin đồn đó là “ngớ ngẩn” và “là lời đồn chính trị.”