Lo ngại “bong bóng” bất động sản năm 2018

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành uỷ và UBND TP.HCM những nhận định về thị trường bất động sản năm 2018.

Lo ngại “bong bóng” bất động sản năm 2018

Theo đó, HoREA cho rằng khó có xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm nay do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của nhà nước; các doanh nghiệp cũng đang cố gắng tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư thứ cấp đang ngày càng thông minh và am hiểu thị trường hơn do kinh nghiệm trải qua các đợt khủng hoảng của thị trường bất động sản.

Thời gian qua, một vài dự án đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất như Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang)…Tuy nhiên, đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp. Thậm chí, có nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật giữ các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

Riêng đối với thị trường căn hộ chung cư – phân khúc lớn nhất của thị trường bất động sản về cơ bản đã không còn xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, đặc biệt là các dự án căn hộ bình dân.

Cơ sở để HoREA đưa ra nhận định như trên là nhờ sự tăng trưởng GDP tích cực của cả nước vào năm ngoái, đạt 6,81% cao nhất trong 10 năm qua, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý. Nền kinh tế không có tăng trưởng đột biến, các thành phần kinh tế đang có xu hướng đầu tưu và phát triển sản xuất, kinh doanh cùng các dự án khởi nghiệp đang có xu hướng gia tăng.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (bằng ½ mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% cách đó 10 năm). Dự kiến trong năm 2018, tăng trưởng tín dụng cũng đạt khoảng 17% – mức được cho là hợp lý.