Hoạt động giao dịch bất động sản thương mại trong Quý 3 tăng trong quý thứ hai liên tiếp

Ten-X Commercial, thị trường giao dịch bất động sản trực tuyến hàng đầu nước Mỹ, vừa phát hành báo cáo Khối lượng bất động sản thương mại & Xu hướng giá (trước đây là báo cáo Xu hướng vốn), tiết lộ rằng hoạt động đầu tư đã tăng trong Quý 3 năm 2017 trong quý thứ hai liên tiếp. Theo Real Capital Analytics, khối lượng giao dịch đã tăng 3,2% so với quý trước, đạt mức 109,5 tỷ đô la Mỹ.

Hoạt động giao dịch bất động sản thương mại trong Quý 3 tăng trong quý thứ hai liên tiếp

Mặc dù hoạt động đầu tư vẫn ở trên ngưỡng 100 tỷ đô la Mỹ, khối lượng giao dịch vẫn thấp hơn mức đỉnh chu kỳ và thấp hơn 9,6% so với một năm trước. Trong giai đoạn mở rộng kinh tế liên tiếp, sự suy giảm trong thị trường bất động sản thương mại khá nổi bật. Phần lớn ngành đang bị trì trệ ở cả khối lượng giao dịch và giá do nguồn cung mới làm giảm mức tăng trưởng thu nhập hoạt động ròng và khoảng cách kỳ vọng giá giữa người mua và người bán.

Sự bất ổn về chính sách liên tiếp cũng đang đè nặng lên thị trường vốn, khi đề xuất cải cách thuế hiện đang phát triển có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thị trường nhà ở, tỷ lệ thuế doanh nghiệp và thu nhập vượt qua. Trong khi FED có khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất và nới lỏng định lượng, chênh lệch tín dụng cho đến nay vẫn còn rất hẹp, trong khi tỷ lệ lãi suất vẫn ổn định ở mức 2%.

Sau khi giảm xuống dưới 100 tỷ đô la Mỹ hồi đầu năm nay, khối lượng giao dịch trong quý 3 đạt 109,6 tỷ đô la Mỹ, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp có khối lượng giao dịch vượt ngưỡng này. Tuy nhiên, con số này thấp hơn mức đỉnh chu kỳ và giảm mạnh 9,6% so với quý 3 năm 2016, khi bất động sản thương mại tỏ ra mềm dẻo với sự bất ổn của Brexit và sự không chắc chắn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.