Giới đầu tư Việt quan tâm bất động sản Úc

Những ngày gần đây, một doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đã gây xôn xao khi bỏ ra 6 triệu USD để thâu tóm một dự án căn hộ toạ lạc 2 mặt tiền tại đường Racecourse, khu Kensington thuộc thành phố Melbourne. Mặc dù quy mô đầu tư còn nhỏ nhưng đây là cột mốc đáng nhớ khi lần đầu tiên có một doanh nghiệp Việt Nam tham gia phát triển phân khúc nhà ở tại quốc gia phát triển top đầu thế giới.

Giới đầu tư Việt quan tâm bất động sản Úc

Trước đó, đã có một doanh nghiệp chi 16,1 triệu USD để thâu tóm một trang trại nuôi bò và một tập đoàn bất động khác tiêu tốn 16,1 triệu USD mua lại dự án phát triển khách sạn tại trung tâm thành phố Sydney.

Giới chuyên gia đánh giá cao thương vụ này, bởi nó sẽ mang đến một cú hích mới cho thị trường sau một năm im ắng dưới các động thái kiềm chế của chính phủ.

Australia là quốc gia được ưa chuộng để phát triển bất động sản nhờ tính an toàn cao, thông tin quy hoạch và pháp lý minh bạch rõ ràng. Mặc dù tỉ suất sinh lợi có thể kém hấp dẫn trong ngắn hạn bởi giá đã tăng mạnh mẽ trong vòng những năm qua, ngoài ra xu thế lãi suất đi lên theo đà tăng của đồng USD cũng gây áp lực lên thị trường, nhất là tài sản đang bị thế chấp tại ngân hàng.

Giá nhà tại Sydney trong năm 2017 chỉ tăng nhẹ 3,1% so với năm 2016  nhưng nó vẫn đắt đỏ khi trung bình cao gấp 13 lần so với mức thu nhập bình quân đầu người. Nhưng trong mắt những người có tài chính ổn định, việc sở hữu một bất động sản tại các thành phố lớn của Úc vẫn là điều khả thi nhờ tính hấp dẫn, tính tin cậy cao liên quan đến khung đầu tư dài hạn.