Giá nhà tại Mỹ tăng 6,2% trong tháng Một

Giá nhà tại Mỹ đạt mức tăng lớn khác vào tháng Một, bị đẩy lên cao hơn do thiếu nguồn cung để bán.

Giá nhà tại Mỹ tăng 6,2% trong tháng Một

Standard & Poor’s cho biết trong tháng Một, chỉ số giá nhà đất quốc gia S&P CoreLogic Case-Shiller của nó đã tăng 6,2% so với một năm trước. Điều này gần như phù hợp với mức tăng 6,3% trong tháng Mười Hai, là mức tăng nhanh nhất trong 12 tháng trong gần 3 năm qua. Mức tăng trong tháng Giêng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

David Blitzer, Chủ tịch Ủy ban chỉ số của S & P Dow Jones Indices cho biết: “Sự tăng giá nhà vẫn sẽ tiếp tục.”

Khi mùa mua mùa xuân bắt đầu, người mua nhà ở đang phải đối mặt với mức giá cao hơn và sự cạnh tranh khốc liệt do lượng tồn kho các căn nhà sẵn có rất hạn chế. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh sẽ mang đến cho người tiêu dùng Mỹ, bao gồm cả thế hệ thanh thiếu niên, sự tự tin để mua sắm nhà.

Giá nhà đã tăng 12,9% ở Seatlle, 11,1% ở Las Vegas và 10,2% ở San Francisco. Chicago và Washington D.C có mức tăng hàng năm nhỏ nhất, chỉ 2,4%.

Việc tăng giá nhà đất dễ dàng vượt trội hơn mức tăng trưởng tiền lương và lạm phát.

Số lượng nhà có sẵn để bán cũng khan hiếm. Chỉ mất 3,4 tháng để thu hút nguồn cung căn nhà sẵn có với tốc độ bán hàng hiện tại, giảm so với mức trung bình kể từ năm 2000 là 6 tháng.

Ông Aaron Terrazas, chuyên gia kinh tế của công ty bất động sản Zillow nói: “Nguồn cung hạn chế, sự cạnh tranh khốc liệt và giá cả tăng cao đang buộc nhiều người mua phải ở lại thị trường lâu hơn với hy vọng tìm đúng căn nhà với giá hợp lý. Thêm hàng tồn kho thực sự là phương thuốc duy nhất cho những áp lực ngay bây giờ.”

Nhìn chung, giá nhà tăng 6,3% so với mức đỉnh điểm vào tháng Bảy năm 2006. Giá đã sụt giảm khi bong bóng nhà đất bùng nổ, chạm đáy vào tháng 2 năm 2012. Kể từ đó, giá đã tăng 46,5%.