Dự báo trước khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2018, đầu năm 2019 sẽ có nhiều khó khăn cùng nhiều biến động.

Dự báo trước khó khăn của thị trường bất động sản năm 2019

  • Sự chênh lệch giữa cung-cầu

Trong 9 tháng đầu năm 2018, thị trường đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ về nguồn cung dự án, sản phẩm và cả về giao dịch trên các phân khúc thị trường. Song song với đó là sự xuất hiện những cơn sốt ảo cục bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép tại một số khu vực trong cả nước đã góp phần thu hút được nguồn vốn tín dụng và xã hội lớn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Tương tự như năm 2018, phân khúc bất động sản tầm trung và cao cấp vẫn sẽ chiếm lĩnh nguồn cung trên thị trường, tập trung hơn đến những yếu tố chất lượng, thông minh, xanh, thân thiện môi trường…

Đáng chú ý, bất động sản công nghiệp có thể phát triển mạnh do xu thế nhà đầu tư dịch chuyển sản xuất vào nước ta. Do đó, bên cạnh hạng mục nhà ở, nhu cầu văn phòng và căn hộ cho thuê cũng sẽ tăng lên.

  • Huy động vốn từ nhiều kênh khác

Nỗi lo lớn nhất của thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019 là tình trạng mất cân bằng cung-cầu. Các doanh nghiệp đang phải đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản. Thế nhưng, đây lại là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, từ đó giảm dần dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.