Đơn xin thế chấp hàng tuần giảm 2,3% do người vay vẫn chờ lãi suất thấp hơn

Lãi suất vay thế chấp đang ở mức thấp nhất kể từ tháng Mười Một năm ngoái, nhưng vẫn chưa hoàn toàn ở mức thấp của năm ngoái. Đây là một phần lí do tại sao khối lượng vay thế chấp đang giảm dần. Một yếu tố khác là doanh số bán hàng đang thu hẹp lại khi những người mua tiền năng đang cố gắng tìm kiếm và chi trả cho ngôi nhà mơ ước của họ.

Đơn xin thế chấp

Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, tổng khối lượng đơn đăng ký vay thế chấp đã giảm 2,3% theo định kỳ được điều chỉnh hồi tuần trước, so với tuần trước. Số lượng đơn giảm gần 25% so với một năm trước, chủ yếu là do số chủ sở hữu nhà yêu cầu tái cấp vốn cho khoản vay ít đi.

Số lượng xin tái cấp vốn đã giảm 2% trong tuần vừa rồi và giảm 41% so với một năm trước.

Lãi suất hợp đồng trung bình đối với vay thế chấp lãi cố định trong 30 năm với số dư nợ tương ứng ở mức 424.100 đô la Mỹ trở xuống đã giảm còn 4,11% từ 4,12%, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng Mười Một năm 2016. Điểm tăng lên 0,43 từ 0,39, bao gồm cả phí gốc, đối với 80% khoản vay theo tỷ lệ cho vay theo giá trị.

“Tỷ lệ vay thế chấp nhìn chung giảm, nhưng vẫn chưa thấp như mức vào năm 2016,” Joel Kan, nhà kinh tế học MBA cho biết. “Người vay đang tìm kiếm khoản tái cấp vốn sẽ chờ mức giảm sâu hơn để nộp đơn.”

Đơn xin vay thế chấp để mua nhà đã giảm 3% trong tuần và chỉ cao hơn mức năm ngoái 4%. Mức tăng hàng năm trong đơn mua nhà vẫn khá khả quan, nhưng chúng đang thu hẹp lại. Đây là bởi vì nguồn cung nhà để bán đang giảm, khiến người mua khó tìm được nhà và chi trả cho nó. Giá nhà hồi tháng Sáu đã đạt mức cao kỷ lục trong nước theo chỉ số giá nhà S&P CoreLogic Case-Shiller.