Doanh thu bán lại căn hộ Canada trong tháng Bảy lại giảm

Doanh thu bán lại căn hộ của người Canada đã giảm 2.1% trong tháng 7 so với tháng 6, mức giảm theo tháng thứ tư liên tiếp, khi việc làm giảm độ nóng thị trường nhà đất của Toronto vẫn tiếp tục, Hiệp hội bất động sản Canada cho hay.

thị trường căn hộ Canada

Doanh thu thực tế, không được điều chỉnh theo mùa, đã giảm 11,9% kể từ tháng 7 năm 2016. Giá nhà tăng 12,9% so với năm ngoái, theo chỉ số giá nhà của nhóm.

Sự sụt giảm doanh số của tháng 7 là bằng một phần ba mức của tháng 5 và tháng 6, cho thấy tác động của các luật nhà ở mới được Ontario công bố hồi tháng 4 có thể sẽ giảm dần.

Ontario, thành phố đông dân nhất của Canada và nhà ở sau Toronto, đã đưa ra một kế hoạch 16 điểm để làm giảm đầu cơ đổ lỗi cho việc thúc đẩy sự bùng nổ nhà ở. Những thay đổi bao gồm 15% thuế của người mua nước ngoài.

Lãi suất ngân hàng trung ương tăng lên trong tháng 7 có thể cũng đã có một số tác động vì người mua luôn đưa ra lời đề nghị trước khi các khoản vay đã được chấp thuận trước của họ hết hạn.

Chuyên gia kinh tế CREA Gregory Klump cho biết, “Điều này cho thấy doanh số bán hàng có thể sẽ bắt đầu giảm trong bối cảnh tâm lý thị trường nhà đất đang ổn định.” Thời gian sẽ cho biết liệu đó có phải là trường hợp khi sự gia tăng đột ngột của người mua với các khoản thế chấp đã được chấp thuận trước không.”

Dữ liệu cho thấy giá niêm yết mới đã giảm trở lại, giảm 1,8%, dẫn đầu bởi khu vực Greater Toronto. Giá niêm yết đã tăng lên trong hai tháng sau khi luật Ontario thay đổi và người bán cố gắng rút tiền ra trước khi thị trường nguội đi.

Sự sụt giảm trong giá niêm yết mới đã đẩy tỷ lệ niêm yết bán ra lên 53,5%, và con số này nếu ở trong khoảng 40 đến 60% được coi là thị trường cân bằng. Tỷ lệ này đã đạt gần 70% trong năm.