Doanh số mua bán bất động sản của Trung Quốc có thể dừng phát triển trong năm nay

Những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm làm dịu thị trường bất động sản cuối cùng có thể có kết quả trong năm 2018, khi UBS dự đoán tốc độ tăng trưởng bằng 0 trong các giao dịch bất động sản trong toàn bộ năm nay.

Doanh số mua bán bất động sản của Trung Quốc có thể dừng phát triển trong năm nay

Hoạt động mua bán bất động sản đã chậm lại trong nửa cuối năm ngoái sau khi các cơ quan chức năng tăng cường đàn áp các vụ mua bán đầu cơ. Nhu cầu bất động sản đang tăng nhanh và nợ nần gia tăng nhanh đã gây ra lo ngại về sự sụp đổ tiềm ẩn trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, điều mà có thể có những hậu quả toàn cầu.

“Tôi nghĩ về mặt thị trường vật lý, chúng tôi cho rằng khối lượng giao dịch mua bán sẽ vừa phải nhưng không nhất thiết là sẽ sụp đổ, do đó, chúng tôi dự đoán khối lượng giao dịch trên phạm vi toàn quốc sẽ chậm lại và chạm mức khoảng 0%”, Kim Wright, trưởng nhóm nghiên cứu thị trường bất động sản của UBS, chia sẻ với CNBC vào Thứ Hai từ Hội nghị UBS Greater China Conference ở Thượng Hải.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp từ năm 2016 để chế ngự thị trường bất động sản đang nóng lên, bao gồm các hạn chế về mua nhà và các khoản thanh toán thế chấp cao hơn.

Tuy nhiên, sự siết chặt này dường như đã đem lại lợi ích cho các công ty bất động sản lớn như Country Garden và China Vanke, khi đã giành được thị phần khi những công ty nhỏ rời khỏi khu vực ngày càng khó khăn này. Chỉ một tuần trong năm mới, cổ phiếu của cả hai công ty đã tăng lên gần 20% cho năm 2018.

Triển vọng của hai công ty này trong những tháng tới sẽ phụ thuộc vào cách họ đương đầu với ngành bất động sản đang chậm lại, Wright nói.

Bà nói thêm: “Hiệu suất của các công ty sẽ phụ thuộc một chút vào việc họ có thể tiếp tục giành được thị phần như thế nào.”