Covid-19 tác động đến lĩnh vực bất động sản Ấn Độ như thế nào?

Thật khó để nghĩ về một doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực bất động sản Ấn Độ, tác động của cuộc khủng hoảng có thể là một gấp đôi. Khu vực này, đặc biệt là phân khúc nhà ở, đã phải vật lộn với sự chậm trễ của dự án, thay đổi quy định và doanh số thấp trong vài năm qua.

Trì hoãn dự án

Nếu bạn nằm trong số những người mua nhà đang mong muốn được sở hữu nhà của mình bất cứ lúc nào, hãy chuẩn bị để trả cả tiền thuê nhà và trả góp hàng tháng (EMI) trong vài tháng nữa, vì việc giao dự án sẽ bị hoãn lại. Khi bị phong tỏa, việc xây dựng trong các dự án chưa hoàn thành đã đi vào bế tắc hoàn toàn trên cả nước.

Thời gian trì hoãn dự án sẽ không chỉ phụ thuộc vào việc phong tỏa. Ngay cả sau khi nó được dỡ bỏ, sẽ cần có thời gian để các nhà phát triển tiếp tục công việc xây dựng một cách đầy đủ vì hầu hết những người lao động đã rời khỏi thành phố quê hương của họ. Với nỗi sợ hãi về đại dịch, nhiều người thậm chí có thể chọn ở lại làng của họ lâu hơn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lao động và trì hoãn dự án hơn nữa. Theo nghiên cứu của ANAROCK, có tới 156,2 triệu đơn vị nhà ở hiện đang được xây dựng trên bảy thành phố hàng đầu ở Ấn Độ, trong đó gần như 46,6 triệu đơn vị sẽ được giao trong năm 2020.

Covid-19 tác động đến lĩnh vực bất động sản Ấn Độ như thế nào?
Covid-19 tác động đến lĩnh vực bất động sản Ấn Độ như thế nào?

Sự gián đoạn cung-cầu

Trong thời gian bất ổn định, hầu hết mọi người trì hoãn kế hoạch mua bán lớn. Kết quả là, doanh số bán nhà chắc chắn sẽ giảm. Doanh số bán nhà ở trong quý đầu năm 2020 đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2019. Các nhà phát triển, thông thường, lên lịch ra mắt dự án trong các lễ hội như Gudi Padwa, Akshaya Tritiya, Navratri và Ugadi, rơi vào tháng 3 – 4. Nhưng với việc phong tỏa liên tục do đại dịch, hầu hết đều đã hoãn kế hoạch của họ trong năm nay.

Phản ứng về giá

Hầu hết các chuyên gia và nhà phát triển tin rằng giá phần lớn sẽ vẫn trì trệ mặc dù chi phí có thể tăng lên. Sẽ không có thay đổi về giá vì các giao dịch không diễn ra. Giá sẽ tiếp tục ở cùng một mức.

Các nhà phát triển dự đoán tăng chi phí nguyên liệu, nhưng họ không thể chuyển nó cho người mua trong tình hình thị trường hiện tại. Ấn Độ là một nhà nhập khẩu lớn các sản phẩm thép và sắt, thiết bị xây dựng kỹ thuật cũng như các chế phẩm nhựa và sợi từ Trung Quốc. Khi sản xuất tại Trung Quốc đi xuống, giá của các vật liệu này có thể tăng lên, làm tăng chi phí và giảm tỷ suất lợi nhuận cho các nhà phát triển ở Ấn Độ.