Chiến tranh với Trung Quốc, thị trường bất động sản Mỹ im ắng

Do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, thời gian gần đây, thị trường bất động sản Mỹ đang phải trải qua những giây phút vô cùng ảm đạm.

Theo đó, các đợt áp thuế của Mỹ đối với hàng hoá Trung Quốc đã khiến người mua nhà cho rằng, cuộc chiến thương mại này sẽ không sớm kết thúc, do đó họ sẽ hạn chế chi tiêu và chờ đợi tình hình bất ổn qua đi. Hoặc mất thời gian nhiều hơn để cân nhắc và trả giá thấp hơn 10-20% so với mức giá bán nhà đưa ra nhưng vẫn không thoải mái với việc ký hợp đồng mua nhà. Cá biệt, một số người còn tin rằng, giá nhà sẽ giảm trong thời gian tới vì vậy họ ung dung ngồi chờ đại.

Báo cáo từ một công ty môi giới bất động sản tại Mỹ cho thấy, chi phí xây dựng nhà tại Mỹ đã tăng tối thiểu 10% do các tác động bất lợi của cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Dự báo trong thời gian tới, giá bất động sản của nước này có thể giảm xuống 10-20% và đó là lời giải thích rõ ràng nhất cho sự ảm đạm của ngành bất động sản Hoa Kỳ.

Trong năm 2015, thị trường nhà đất của Mỹ và Vương Quốc Anh đã chiếm tỷ trọng lớn trong đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài của các công dân Trung Quốc. Thế nhưng hiện tại, con số này dã giảm xuống còn chưa đầy 15% do những bất ổn liên quan tới cuộc chiến và một phần do tiến trình Anh rời liên minh châu Âu (EU). Dự báo trong thời gian tới, ngành bất động sản Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trải qua những ngày tháng buồn tẻ, ít nhất cho đến khi ngài Donal Trump có động thái bất kỳ nào đó nhằm tác động hoặc kích cầu cho thị trường của nước này.