Châu Á tăng hạng minh bạch bất động sản nhanh nhất

Theo bản báo cáo từ JLL, thị trường bất động sản tại các quốc gia như Singapore, HongKong, Nhật Bản đã có những bứt phá thông qua Proptech (một công nghệ trong lĩnh vực BĐS) để cải thiện chỉ số minh bạch BĐS.

Châu Á tăng hạng minh bạch bất động sản nhanh nhất

Hiện nay, Proptech đang phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Lợi ích mà Proptech mang lại không chỉ giúp các thị trường minh bạch mà còn góp phần cải thiện minh bạch cho các thị trường “bán minh bạch”.

Thông qua việc áp dụng tiêu chuẩn sử dụng năng lượng hiệu quả, công bố công khai các báo cáo khí thải carbon và mức tiêu thụ năng lượng, Singapore và HongKong đã xuất sắc vươn lên cạnh tranh ngang hàng với Nhật Bản – một quốc gia hiện đang dẫn đầu toàn cầu về minh bạch bền vững.

Bản cáo cáo cho thấy, trong 2 năm trở lại đây, hầu hết các thị trường thuộc châu Á Thái Bình Dương đều có những cải thiện về chỉ số minh bạch so với những khu vực còn lại. Đáng chú ý là Myanmar có chỉ số cao nhất toàn cầu, tăng 15 hạng và tham gia “kém minh bạch”. Nguyên nhân là do quốc gia này đang tiếp tục mở cửa kinh tế bởi sự quan tâm từ nhiều NĐT muốn được chuyển hướng dần sang các thị trường thông minh hơn.

Hàn Quốc lần đầu tiên được lọt vào nhóm “minh bạch” sau hàng loạt những nỗ lực đầu tư cải thiện về bảo mật dữ liệu cùng một tham vọng cho hệ thống kiểm soát khí thải carbon mới.

JLL đánh giá, quy trình cải thiện tính minh bạch bền vững được thực hiện trên toàn khu vực. Chính nó là bàn đạp thúc đẩy châu Á liên tục được đầu tư. Tính trong năm 2017, lượng giao dịch BĐS tại đây đã đạt mức kỷ lục với 149 tỷ USD.