Canada: Doanh số bán nhà tháng Mười tăng nhẹ 0,9%

Hiệp hội Bất động sản Canada cho hay doanh số bán nhà tại Canada trong tháng Mười đã có sự điều chỉnh theo mùa, tăng nhẹ 0,9% so với tháng Chín.

Canada: Doanh số bán nhà tháng Mười tăng nhẹ 0,9%

Tập đoàn bất động sản cho biết hoạt động bán hàng trong tháng Mười đã tăng so với tháng trước ở khoảng một nửa số thị trường trong nước, dẫn đầu là khu vực Greater Toronto và Fraser Valley, cùng với một số thị trường trong vùng Greater Golden Horseshoe.

Nhà kinh tế học cao cấp của TD, ông Michael Dolega, cho biết: “Bản báo cáo này khẳng định quan điểm cho rằng thị trường nhà ở Canada sẽ tiếp tục với sự vận động nhẹ”.

Dolega cho biết trong một bình luận: “Sau bốn tháng giảm đáng kể khi hoạt động bán hàng giảm tới 15%, tháng Mười đã đánh dấu mức tăng lần thứ ba liên tiếp trong hoạt động bán hàng trên toàn quốc.”

Nếu không kể đến tính chất thời vụ, hoạt động bán nhà thực tế trên toàn quốc trong tháng Mười đã giảm 4,3%, tình trạng này kéo dài hàng năm qua bảy tháng. CREA cho biết doanh số bán hàng đã giảm so với cách đây một năm trên hơn một nửa số thị trường trong nước, dẫn đầu là GTA và các thành phố lân cận.

Mức giá trung bình trên toàn quốc của các ngôi nhà được bán vào tháng Mười năm 2017 chỉ ở dưới mức 506.000 đô la Mỹ, tăng 5% so với năm trước. CREA cho biết, thị trường Vancouver và Toronto có sự chệch choạc so với xu hướng này, và cho biết thêm, nếu loại trừ hai thị trường này khỏi tính toán, mức giá trung bình giảm xuống chỉ còn ở mức 383.000 đô la Mỹ.