Các nhà đầu tư Nga đổ xô vào thị trường bất động sản Đức

Tờ nhật báo kinh doanh Vedomosti đưa tin, theo một khảo sát do nhà môi giới bất động sản Tranio thực hiện, giới nhà giàu Nga đang đổ tiền vào lĩnh vực bất động sản ở Đức, chủ yếu là mua nhà ở và các dự án thương mại với mức giá từ 1-9 triệu đô la Mỹ.

Các nhà đầu tư Nga đổ xô vào thị trường bất động sản Đức

Đảo Síp đã từng là thiên đường nước ngoài được lựa chọn để giữ tiền an toàn bên ngoài nước Nga. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng ngân hàng trên đảo này trong giai đoạn 2012-2013 khiến người gửi tiền bất an, từ đó, họ đã không ngừng tìm kiếm một điểm đến an toàn hơn thay thế.

Các chi tiết nổi lên từ những người Nga yêu cầu sau cuộc khủng hoảng ngân hàng Síp đã chỉ ra rằng không có quá nhiều đầu sỏ chính trị giấu tiền ở thiên đường nước ngoài yêu thích của Nga, như tầng lớp trung lưu và tầng lớp trung lưu.

Quy mô đầu tư ngày càng tăng tại Đức cho thấy đó là cùng một nhóm người vẫn đang tìm kiếm nơi để gửi tiền.

Mặc cho những biện pháp trừng phạt đối với Nga diễn ra vào năm 2017, Tranio đã nhận được khoảng 1.600 yêu cầu đấu thầu mua tại Đức trong năm qua, gấp 1.5 lần so với năm 2016 và gấp 3.3 lần so với năm 2015.

Các công ty môi giới Nga và Đức trong cuộc khảo sát này đều chỉ ra rằng xu hướng gia tăng mạnh mẽ của các nhà đầu tư Nga giàu có liên quan đến dòng chảy từ nước Anh hậu Brexit và môi trường giá bất động sản ổn định, không biến động của Đức.

Các nhà đầu tư này xuôi theo xu hướng mới nổi của Đức khiến nơi này trở thành thiên đường an toàn mới cho nguồn vốn của họ.

Một nghiên cứu của PricewaterhouseCoopers trích dẫn bởi nhật báo kinh doanh Vedomosti đã đưa Berlin, Munich và Frankfurt vào danh sách năm địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất ở châu Âu. Theo Tranio, nhà đầu tư Nga hoạt động mạnh nhất ở Berlin, với 63% nhà môi giới thực hiện khảo sát nói rằng đây là ưu tiên hàng đầu cho các đơn mua từ Nga.