Bong bóng bất động sản – nguyên nhân và hậu quả

Tìm hiểu về bong bóng bất động sản  

Bong bóng bất động sản là cụm từ xuất hiện khá nhiều trên báo chí, nhưng không nhiều người hiểu rõ bản chất của hiện tượng này. 

Bong bóng bất động sản là là một loại bong bóng kinh tế xảy ra trên thị trường bất động sản và thường đi kèm với sự bùng nổ giá đất. Nói cách khác là khi giá của bất động sản tăng quá mức với giá trị thực của nó và đến một thời điểm nhất định sẽ dẫn đến tình trạng chững lại và giá tụt xuống nhanh chóng khiến cho thị trường bất động sản bị vỡ.

Các nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản, trong đó chủ yếu bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

 Thứ nhất là sự mất cân bằng giữa cung – cầu, không đồng đều về phân khúc trên thị trường bất động sản.

Thứ hai là sự bùng nổ phát triển kinh tế, khi nắm giữ một lượng tiền lớn người ta thường muốn tích trữ, đầu tư vào kênh bất động sản.

Thứ ba là sự buông lỏng chính sách về tài chính – tín dụng, các ngân hàng dễ dàng cho vay các khoản vay dẫn đến đầu tư lớn vào bất động sản, các khoản nợ xấu gia tăng.

 Thứ tư là sự đầu cơ. Các nhà đầu tư, , kinh doanh bất động sản thứ cấp cùng môi giới và cò đất gia tăng, đẩy giá ảo để kiếm lợi nhuận dẫn đến tạo nên bong bóng và mất ổn định của thị trường bất động sản.

Hậu quả của bong bóng bất động sản với nền kinh tế xã hội

Hậu quả của bất động sản là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế xã hội của đất nước.

Một trong những hậu quả của nó là tình trạng nợ xấu tại các ngân hàng. Khi các doanh nghiệp không có khả năng hoàn vốn sẽ gây giảm sút lợi nhuận, thâm hụt nguồn vốn và giảm khả năng huy động vốn tại các ngân hàng. Nếu ngân hàng phá sản thì hậu quả sẽ rất lớn, có thể khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế đất nước.

Ngoài ra là sự xuất hiện của bất động sản ma khi các doanh nghiệp phá sản, các dự án dở dang chưa được hoàn thành. Những dự án này gây lãng phí nguồn lực, cũng như đặt ra thách thức đối với nhà nước trong việc tiếp tục đầu tư hay đập bỏ chúng.