Bất động sản tiếp tục được rót vốn hơn 455 triệu USD

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê công bố trong tình hình kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm cho thấy, Bất động sản đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách các ngành nghề thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) với khoảng 455 triệu USD (tương đương 10.300 tỷ đồng) thông qua hình thức đăng ký mới và bổ sung vốn.

 

Cụ thể, tổng vốn FDI từ đầu năm đến giữa tháng 4-2018 được cấp mới và tăng thêm đạt 5,79 tỷ USD, giảm 37,3% so với cùng kỳ năm 2017. Có 883 dự án được cấp phép mới, tăng 20,3% tuy nhiên số lượng vốn đăng ký lại giảm 27,2%, đạt 3,55 tỷ USD. Ngoài ra, có 303 dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư mới với số vốn tăng hơn 2,2 tỷ USD.

Tính đến hết tháng 4, số lượng nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị vốn góp đạt 1,56 tỷ USD; lượng nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ trị giá 703 triệu USD. Hai quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc đứng đầu trong bảng xếp hạng thị trường có lượng vốn ngoại rót nhiều nhất vào Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Một điểm đáng chú ý khác, hoạt động kinh doanh bất động sản là ngành thứ 2 trong danh sách thu hút vốn FDI. Nếu tính gộp cả vốn đăng ký bổ sung từ những dự án đã được cấp phép từ trước thì tổng lượng vốn ngoại rót vào kênh bất động sản đạt 564 triệu USD.

Theo nhận định của các chuyên gia, vốn FDI đang là nguồn lực quan trọng đầu tư vào thị trường, giúp các doanh nghiệp có thêm vốn cho những dự án trong bối cảnh tín dụng ngân hàng đang bị kìm kẹp vào bất động sản như hiện nay.