Bất động sản sẽ bị kiểm soát chặt tín dụng

Theo báo cáo phân tích mới nhất từ Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong năm 2019, chủ trương của cơ quan quản lý nhà nước là hướng nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực phi sản xuất, có rủi ro cao. Đáng chú ý, bất động sản sẽ là một lĩnh vực được quan tâm nhất nhằm kiểm soát chất lượng tín dụng kể từ năm nay.

Bất động sản sẽ bị kiểm soát chặt tín dụng

Cũng đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa hạ triển vọng từ khả quan xuống trung lập đối với nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm 2019.

Nguyên nhân là bởi, nguồn vốn tín dụng dành cho thị trường bất động sản năm 2019 ít nhiều bị ảnh hưởng bởi Thông tư 16/2018/TT-NHNN. Cụ thể, từ năm nay, khối ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn tahy vì 45% như trước đó. Đây sẽ là cản trở lớn nhất đối với các chủ đầu tư trong việc huy động vốn đầu tư các dự án do các chủ đầu tư Việt Nam đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động từ khách hàng.

Trong năm 2019, phân khúc căn hộ trung cấp vẫn đang tiếp tục dẫn đầu thị trường nhưng sẽ cạnh tranh gay gắt hơn. Dự báo, lợi thế sẽ thuộc về doanh nghiệp bất động sản nào có khả năng mở bán dự án mới với đầy đủ pháp lý do tình trạng thiếu cung như hiện tại.

Trong năm tới đây, tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu trong ngành bất động sản là giúp các doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn, có khả năng mở bán trong năm 2019 để giúp đảm bảo việc hạch toán lợi nhuận giai đoạn 2020-2022.