Bất động sản đang bị hạn chế nguồn vốn

Theo báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ cho vay đầu tư và kinh doanh bất động sản (BĐS) của Việt Nam vào năm 2017 đạt 471.000 tỷ đồng (tương đương 7,2% tổng dư nợ), tăng 8,3% so với đầu năm. Riêng dư nợ tín dụng kinh doanh BĐS và xây dựng chiếm khoảng 15,8% tổng dư nợ. Về tín dụng tiêu dùng đạt 1,1 triệu tỷ đồng (chiếm 17% tổng dự nợ), riêng dư nợ vay sửa, mua nhà, thuê nhà chiếm 8% tổng dư nợ.

Bất động sản đang bị hạn chế nguồn vốn

Mặt khác, nguồn vốn đổ vào BĐS đang ngày càng bị thắt chặt, bị giảm 5% mỗi năm so với năm trước. Nhiều quy định mới được đưa ra yêu cầu các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt yêu cầu hạn chế mức độ tập trung đối với lĩnh vực BĐS, xây dựng.

Trong năm nay, Chính phủ có kế hoạch giải ngân 1.000 tỉ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội với 500 tỷ đồng do Nhà nước cấp và 500 tỉ đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huy động.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, nguồn vốn như này khá eo hẹp bởi nhiều dự án có quy mô lớn là đã có thể một mình sử dụng hết. Do đó, nguồn vốn tín dụng, bảo lãnh tín dụng là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu hiện nay. Cụ thể, nên sớm thiết lập quỹ tiết kiệm nhà ở chung giống như các quốc gia khác như Thái Lan hay Singapore đã làm.

Bên cạnh đó, cần phải tập trung phát triển thị trường vốn nhằm tạo nguồn vốn dài hạn và cân đối cấu trúc thị trường tài chính, tạo vốn mồi tại các quỹ tiết kiệm nhà ở hay chương trình nhà ở xã hội. Ngoài ra cũng cần tăng cường vai trò của hiệp hội ngành nghề và định hướng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản.