Ảnh hưởng của virus corona lên thị trường bất động sản

Chưa bao giờ mọi cuộc sống con người cho đến các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam lại bị ảnh hưởng lớn như thế bởi một dịch bệnh. Sự hoành hành và diễn biến ngày một phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới mang tên COVID-19 gây nên đã khiến cho mọi lĩnh vực trong đó có thị trường bất động sản trở nên trì trệ và lao đao.

Trong năm 2019, thị trường bất động sản Việt Nam đã gặp phải thời kỳ khó khăn do thủ tục hành chính, nguồn cung sụt giảm…, Chưa kể cơn bão mang tên Coco Bay vào thời gian cuối năm 2019 đã khiến cho bất động sản Việt Nam lao đao. Bước sang năm mới 2020, các doanh nghiệp đang kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường thì sự bùng phát, lây lan nhanh chóng của dịch bệnh corona khiến thị trường bất động sản Việt chưa kịp hồi phục lại thêm phần khó khăn và ảm đạm.

 Nhiều công ty bất động sản đã khai trương hôm mùng 6 tết nhưng sau đó cho nhân viên nghỉ làm chứ không dám tập trung đông nhân viên. Đặc thù của ngành bất động sản là bán hàng tập trung, tuy nhiên với sự lây lan và nguy hiểm của dịch bệnh thì việc bán tập trung là không thể thực hiện. Các khách hàng không dám đến tham dự các sự kiện vì sợ lây bệnh khiến cho các kế hoạch kinh doanh phải dời hoặc hoãn lại. Thông tin không thể đến được với khách hàng, việc mua bán trở nên vô cùng khó khăn.

Bất động sản du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nhất, khi mà hầu hết tại các khu du lịch và khách sạn, các đoàn khách đều lần lượt hủy phòng. Số lượng khách Trung Quốc chiếm phần lớn số lượng khách quốc tế. Các cuộc họp, hội nghị từ nhỏ đến lớn cũng bị trì trệ để tránh sự lây lan của dịch bệnh khiến cho lượng khách giảm đi rất nhiều. Trong khi các doanh nghiệp kinh doanh chủ yếu vay các nguồn vốn từ ngân hàng nên việc sụt giảm số lượng khách hàng khiến cho doanh nghiệp mất đi các nguồn thu để trả lãi.

Hy vọng, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để thị trường bất động sản Việt có thể lấy lại cân bằng và có những dấu hiệu tích cực, khởi sắc hơn.